Nhớ lại hè rồi mới xuống quê Anh Ba đãi món nướng tràn trề Sau hè lá lốt đầy như cỏ Trước cửa heo, bò cả mấy xe Nạc lợn, thăn bò băm thật nhuyễn Đường, tiêu, tỏi, sả ướp thêm nè Cho vào lá lốt rồi xong cuốn Nướng vĩ than hồng… nhậu khoẻ re. Món ăn Việt hầu hết được chế biến từ các loại rau, củ, quả, hạt, thủy, hải sản, và không quá nhiều thịt như món Âu, ít dầu mỡ hơn các món Trung, không cay như món ăn Thái… Ẩm thực là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn. Sáng dậy đi chơi ở chợ trời Nhà hàng đủ loại bán không ngơi Xa kìa bánh cuốn mời đon đả Kế cận xôi ngô réo mấy lời Gọi đĩa giò nhiều thêm bánh ướt Kêu ly nước mía cộng chè xơi Ngồm ngoàm miếng bánh, ôi ngon thiệt Nước mắm vừa chan… đã, tuyệt vời. Thấy phở người ăn bỗng chợt thèm Tàu bay, mẫu hạm, chén anh em Vô hàng kiếm thịt vài ba thứ Ghé chợ tìm rau mấy loại kèm Nấu nước xương bò, đuôi, sách, nạm Đun hồi, thảo quả, quế, gừng thêm Ngò gai, húng quế, chanh, hành lá Giá sống, tương nhiều… ớt, thử xem. Nghệ thuật bày trí và kết hợp gia vị thì hài hòa và có nước chấm riêng rất đặc trưng và rất nhiều nguyên liệu, gia vị trong món ăn của Việt Nam là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh. Bởi vì thực phẩm đáp ứng những nhu cầucủa cảm xúc và xác định gốc xã hội văn hoá của một cá nhân. Các nghiên cứu trên dân nhập cư cho thấy trang phục và ngôn ngữ là những thứ có thể thay đổi dễ dàng để thích nghi với nền văn hoá mà họ đang sống, nhưng thay đổi thói quen ẩm thực thì mất nhiều thời gian hơn. Trong mỗi nhóm xã hội thường có những qui ước bất thành văn về nhũng gì ăn được và những gì không. Do đó, thực phẩm là những món được lấy từ những thứ ăn được (là những thứ có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng chưa được xem là thực phẩm). Không có nền văn hoá nào gọi tất cả những thứ ăn được là thực phẩm. Do đó mà thịt chó được chấp nhận ở Trung quốc, còn ở châu Âu thì không, còn hạt kê, một loại ngũ cốc chủ lực của nhiều nước Châu Phi thìbị nhiều nước dùng để nuôi chim. Qua những cuộc chiến tranh, nền ẩm thực cũng du nhập một số những nét đặc trưng của ẩm thực ngoại lai, hình thành nhiều phương thức phù hợp với khẩu vị của cư dân bản địa. |
|