Những điều cần biết về triệu chứng rối loạn phóng noãn.

  Thảo luận trong II. MADE by ME bắt đầu bởi hangmy99, 14/07/2022 10:17

  Giá (VNĐ):
  Ngày đăng:
  14/07/2022 10:17
  ID bài viết:
  8602
  Xem:
  408
  Hạng mục:
  II. MADE by ME
  Gọi ngay:
  Quận 6, Quận 6 - TP HCM, TP HCM
  Trả lời:
  0
  Địa chỉ:
  Xem bản đồ
  1. hangmy99 Thành viên mới

   Tham gia ngày:
   21/04/2022
   Bài viết:
   104
   Đã được thích:
   0
   Chat với:

   hangmy99

   Những điều cần biết về triệu chứng rối loạn phóng noãn.
   7.0 trên 10 được 6 bình chọn

   Một trong những nguyên nhân chính khiến cho nữ giới bị hiếm muộn chính là do bệnh rối loạn phóng noãn. Vậy rối loạn phóng noãn là gì, xảy ra do các nguyên nhân nào chị em có biết hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về căn bệnh này. 

   THẾ NÀO LÀ RỐI LOẠN PHÓNG NOÃN

   Chúng ta đi vào tìm hiểu cơ chế phóng noãn và rối loạn phóng noãn để rõ hơn về tình trạng này nhé.

   1. Rối loạn phóng noãn là gì?

   Bình thường thì cuối mỗi chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác động từ hormon FSH và LH sẽ làm cho các nang nguyên thủy của buồng trứng phát triển. Khoảng từ 6 cho đến 7 nang và sau thời gian vài ngày thì dưới tác động của hormone mà những nang trứng này tăng kích thước.

   Sau từ 7 đến 8 ngày phát triển có một số các nang trứng phát triển nhanh hơn và một số còn lại thì bị thoái triển. Những nang trứng có sự phát triển nhanh và kích thước nang phát triển nhanh, có lượng estrogen bài tiết tăng lên cao.

   Và cuối giai đoạn tăng sinh nang trứng vì lượng estrogen tăng cao sẽ gây tác dụng điều hòa ngược dương tính với hormone tuyến yên chính là FSH cùng với LH. Điều này làm cho tuyến yên sẽ tăng cường bài tiết với hai hormon này.

   Dưới tác động của FSH cùng LH thì nang trứng khi đó phát triển mạnh mẽ, kích thước đạt đến 1.8 đến 2.3cm thì đó là nang trứng chín. Và trước ngày phóng noãn khi đó lượng LH cùng FSH do tuyến yên bài tiết tăng cao đột ngột. Dưới tác động từ 2 hormone này nên nang trứng căng phồng và thành nang bị mỏng và yếu. Do đó nang trứng vỡ ra, phóng noãn ra khỏi nang trứng.

   Những điều cần biết về triệu chứng rối loạn phóng noãn. 0

   2. Vậy rối loạn phóng noãn là gì?

   Đây chính là một tình trạng gây ra do nhiều nguyên nhân, kết quả gây noãn không phóng ra theo chu kỳ nhất định và rụng không đều nên gây rối loạn kinh nguyệt. Nó chính là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng vô sinh nữ.

   NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RỐI LOẠN PHÓNG NOÃN

   Vì sự phóng noãn có sự liên quan chặt chẽ đến 2 hormone LH cùng FSH vì tuyến yên tiết ra. Chính việc tiết ra 2 hormone này là vì hormone GnRH vùng dưới đồi chi phối, nên nó gây ra hormone GnRH bị ức chế và ảnh hưởng trực tiếp cơ chế phóng noãn.

   Trong đó có trường hợp vì hormone prolactic tăng cao trong máu nên gây rối loạn kinh nguyệt pha hoàng thể. Tiếp tục gây không phóng noãn và cuối cùng chính là gây vô kinhdo GnRH lúc này bị bị ức chế hoàn toàn.

   Do bất thường điều hòa ngược

   Bởi vì ngoài việc chịu chi phối từ hormon GnRH thì FSH và LH còn chịu sự tác động ngược từ hormon estrogen. Estrogen nó có sự liên quan đến điều hòa ngược âm tính và dương tính cùng 2 hormone này.

   Điều hòa ngược âm tính đó là giai đoạn cuối chu kỳ kinh nguyệt, lúc đó lượng estrogen giảm đột ngột và gây kích thích tuyến yên làm tăng tiết LH cùng FSH mục đích chính là gây tăng lượng estrogen. Ở thời điểm này nếu như estrogen không giảm vậy thì không xảy ra điều hòa ngược. Không tiết FSH và LH nghĩa là nang trứng không phát triển được.

   Và khi bước vào giai đoạn phóng noãn bình thường lúc này estrogen tăng cao và gây điều hòa ngược dương tính. Điều này gây phóng noãn và nếu như giai đoạn này estrogen không đủ cao thì không đủ tạo phản hồi ngược được.

   Những điều cần biết về triệu chứng rối loạn phóng noãn. 1

   Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/roi-loan-phong-noan-la-gi-xay-ra-do-nguyen-nhan-nao.html

   Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu