máy đo độ ngọt là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong sản xuất thực phẩm, đồ uống… Đây là một trong những công cụ có khả năng xác định độ ngọt một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Từ đó, giúp người dùng có những biện pháp khắc phục đảm bảo cho sức khỏe người dùng. Vậy bạn đã biết cách sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt chưa ? cùng Bảo Ngọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé
Máy đo độ ngọt hay còn gọi là khúc xạ kế đo độ ngọt là công cụ môi trường với công nghệ khúc xạ ánh sáng dùng để đo nồng độ của đường có trong nước ép trái cây hay trong chế biến nước giải khát, các thực phẩm bánh kẹo khác…
Máy đo độ ngọt Brix được sử dụng để xác định độ ngọt có trong thực phẩm một cách chuẩn xác theo tiêu chuẩn nhất định.
Khúc xạ kế đo độ ngọt dùng dung dịch nước cất nhỏ lên mặt kính khúc xạ kế rồi đậy nắp kính lại xem nền xanh trở về vị trí số 0 hay chưa, nếu chưa thì dùng tua vít chỉnh cho về 0.
Sau đó nhỏ dung dịch cân đo lên mặt kính của khúc xạ kế, rồi điều chỉnh độ phóng đại sau cho xem được rõ nhất.
Lưu ý : Sau khi đo xong thì lấy giấy thấm chặm lên bề mặt cho khô trước khi bảo quản máy hoặc thực hiện việc đo khác .
Chi tiết từng bước như sau:
Bước 1: Nhỏ 1 – 2 giọt dung dịch cần đo lên lăng kính
Bước 2: Đậy tấm chắn sáng
Bước 3: Nước phải phủ đều trên lăng kính
Bước 4. Đưa lên mắt ngắm
Bước 5. Đọc số trên thang đo. Chỉnh tiêu cự sao cho số thấy rõ nhất.
Bước 6. Lau khô bằng giấy thấm mềm
Ghi chú: không được làm ướt khúc xạ kế.
Ghi chú: Khi nồng độ muối của dung dịch quá cao, trên màn hình quan sát chỉ xuất hiện màu trắng. Hiệu Chuẩn khúc xạ kế:
Nhỏ 1 hoặc 2 giọt nước cất (nước cất 1 hoặc 2 lần) lên trên bề mặt lăng kính.
Thực hiện quan sát giống như đo mẫu thông thường. Nếu vạch phân cách ở 2 vùng xanh trắng không nằm ở vị trí 0.000, thì dùng tua vít xoay vít hiệu chuẩn sao cho vạch phân cách chỉ ngay về vị trí 0.000